Các tiêu chí trong hệ thống báo cháy dựa theo tiêu chuẩn BS-5839-1

Theo BS5839-1 liệt kê ra 8 tiêu chí trong thiết kế hệ thống báo cháy, tùy theo yêu cầu

Mục tiêu an toàn sinh mạng (Life Safety) gồm mục tiêu M, L1, L2, L3, L4, L5.

M- Hệ thống loại M là hệ thống thủ công phát  hiện ra cháy dựa trên sự có mặt của các cư dân trong tòa nhà để phát hiện và hành động cảnh báo người khác trước khi khói làm giarm khả năng nhận thấy các lối thoát hiểm. Hệ thống này yêu cầu phải có người canh gác liên tục và không có rủi ro do việc ngủ quên.

L5- Hệ thống loại 5 là các hệ thống được tùy chỉnh và liên quan đến một số yêu cầu đặc biệt mà các loại khác không đáp ứng. Những hệ thống này được xác định và tham chiếu một cách cẩn thận dựa trên những mục tiêu được đáp ứng.

L4- Hệ thống loại 4 đề cập đến các khu vực thoát hiểm và khu vực lưu thông, như hành lang hay cầu thang của một tòa nhà. Các thiết bị phát hiện cháy  được bố trí ở các khu vực trong tòa nhà để bảo vệ khu vực thoát hiểm. Trong những tòa nhà, nơi mà cư dân ngủ trong phòng được đến thông qua các hành lang dài

L3 - Hệ thống loại 3 có phạm vi rộng hơn hệ thống loại 4, mục tiêu là để cảnh báo các cư dân trong tòa nhà đủ sớm để đảm bảo rằng họ có thể thoát khỏi tòa nhà đủ sớm trước khi các lối thoát hiểm không thể đi lại được do bị khói che phủ. Trong hệ thống này các đầu báo được lắp trong phòng có cửa mở ra cách hành lang thoát hiểm. Các đầu báo khói, nhiệt, khí dễ cháy nỗ và hoặc đầu báo đa cảm biến được sử dụng.

L2 - Hệ thống loại 2 liên quan đến các yêu cầu về hệ thống phòng cháy chữa cháy được yêu cầu trong tòa nhà cũng như thỏa mãn các yêu cầu của loai 3. Ngoài ra, tăng cường cảnh báo sớm để những cư dân cư ngụ trong một số phòng nào đó chẳng hạn người khuyết tật.

L1 - Hệ thống loại 1 là loại cao nhất trong mục tiêu an toàn sinh mạng. Trong hệ thống L1 tất cả các khu vực trong tòa nhà được trang bị bởi các đầu báo tự động. Trong phòng hoặc những khu vực mà ở đó có sự cần thiết hệ thống báo cháy tự động để bảo vệ những người hiện trong phòng hoặc các khu vực, các đầu dò khói và các khí gas dễ cháy nỗ phải được cung cấp. Hệ thống L1 đặc biệt thích hợp cho những khu vực mà thiệt hại xãy ra sẽ để lại tổn thất rất nặng nề cho cư dân cư ngụ trong đó như bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe...

Mục tiêu Bảo vệ tài sản (Gồm P1 và P2)

P2 - cung cấp hệ thống báo cháy trong một số khu vực xác định của tòa nhà nơi có những rủi ro cháy cao, hoặc những nơi mà yêu cầu không gián đoạn trong vận hành được tối thiểu hóa. Yêu cầu phải có rào cản vật lý để ngăn sự lan của khói và khí nóng giữa khu vực bảo vệ và khu vực không được bảo vệ ít nhất trong giai đoạn đầu của lửa.

P1 - Hệ thống được lắp đặt trên toàn bộ tòa nhà mục tiêu được  đặt ra là để gọi đội cứu hỏa sớm nhất có thể khi có cháy để đảm bảo tổn thất gây ra bởi đám cháy là nhỏ nhất. Những khu vực có rủi ro cháy thấp có thể được loại trừ.Trong nhóm thường được áp dụng trong các tòa nhà để mua bảo hiểm, bảo vệ tài sản có giá trị cao hoặc đảm bảo các tiện ích thiết yếu của một tổ chức.

Nguồn: BS 5839-1:2013 Fire detection and fire alarm systems for buildings. Code of practice for design, installation, commissioning and maintenance of systems in non-domestic premises